Cơ hội cho những sinh viên nghèo sang thực tập tại Nhật Bản

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác về lao động và  đào tạo nghề giữa hai nước

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đối với lĩnh vực phái cử thực tập sinh điều dưỡng và hộ lý sang Nhật Bản, từ năm 2012, trên cơ sở kết quả của Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, Bộ LĐ-TBXH giao Cục Quản lý lao động ngoài nước thí điểm thực hiện.

“Tháng 6/2017, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ LĐ-TB&XH đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) với Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và chính thức có hiệu lực từ 1/11/2017. Đây chính là cơ sở cho việc phái cử thực tập sinh hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản. Trong năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH đã giao cho 13 doanh nghiệp xuất khẩu lao động (trên tổng số trên 300 doanh nghiệp phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản) thí điểm triển khai đưa thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản. Tiếp theo đây Trung tâm Lao động ngoài nước là đơn vị sự nghiệp của Bộ được giao nhiệm vụ trực tiếp hợp tác theo nguyên tắc phi lợi nhuận với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản trong việc phái cử thực tập sinh ngành hộ lý sang Nhật Bản thực tập” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

 

Cơ hội cho những sinh viên nghèo sang thực tập tại Nhật Bản - Ảnh 1Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, thỏa thuận hợp tác này sẽ là cơ hội để những sinh viên nghèo được sang thực tập tại Nhật Bản

 

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ngày 1/7/2019 vừa qua tại Tokyo, Nhật Bản, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Tư pháp Nhật Bản đã trao cho nhau Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng Chương trình “lao động kỹ năng đặc định” với mục đích tăng cường bảo hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phái cử, tiếp nhận lao động đặc định trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của hai nước.

“Theo quy định của Nhật Bản, ngành hộ lý cũng là một trong 14 ngành nghề được chính phủ Nhật Bản xét visa tư cách đặc định, vì vậy, tôi cho rằng việc hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka theo nguyên tắc phi lợi nhuận, sẽ là cơ hội cho những sinh viên nghèo có ý chí phấn đấu, thực tập sinh hộ lý đã đào tạo cơ bản tại Việt Nam được sang thực tập tại Nhật Bản với chi phí thấp, có điều kiện nâng cao tay nghề, chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm và có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật Bản với mức thu nhập khá, ổn định. Những thực tập sinh này sau khi hoàn thành chương trình về nước cũng sẽ đóng góp vào nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ở trong nước.”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

 

Cơ hội cho những sinh viên nghèo sang thực tập tại Nhật Bản - Ảnh 2

Ông Azuma Sinichi -Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, dự án được triển khai thành công sẽ nâng thêm một tầm cao mới trong hợp tác lĩnh vực chăm sóc y tế giữa hai nước.

 

Khẳng định việc hợp tác này cũng góp phần vào việc giúp Nhật Bản giải quyết được vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng, hộ lý và thúc đẩy giao lưu hợp tác lao động, đào tạo nghề và chuyển giao công nghệ giữa hai nước, ông Takeshima Tenmi - Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka đã gửi lời cảm ơn tới Bộ trưởng Đào Ngọc Dung với sự quan tâm và những ý kiến chỉ đạo sâu sát trong việc giao Trung tâm Lao động ngoài nước nghiên cứu dự án hợp tác với tỉnh Osaka. “Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nên mới có buổi lễ Ký kết ngày hôm nay. Đồng thời, tôi cũng cảm ơn Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka trong triển khai dự án hợp tác này. Với sự đồng lòng, nỗ lực xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa các bên, tôi tin dự án sẽ được triển khai thành công, góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước” - Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka chia sẻ.

Chúc mừng tới Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka trong việc thực hiện lễ Ký kết, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam – ông Azuma Sinichi bày tỏ tin tưởng thông qua mối liên kết và hợp tác giữa hai bên sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị, tin tưởng giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời góp phần nâng thêm một tầm cao mới trong phát triển lĩnh vực chăm sóc y tế giữa hai nước.

Cũng nhân dịp này,  Hạ nghị sỹ Takaichi và Hạ nghị sỹ Tanihata của Nhật Bản cũng đã gửi thư chúc mừng tới Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản trong việc ký kết Thoả thuận hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực chăm sóc y tế.

Quan tâm đến con em  gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, sinh viên nghèo tham gia chương trình

 

Cơ hội cho những sinh viên nghèo sang thực tập tại Nhật Bản - Ảnh 3Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka

 

Để việc hợp tác được thành công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị thời gian tới, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka để tuyển chọn và đào tạo được những thực tập sinh hộ lý đúng đối tượng, chất lượng, đảm bảo yêu cầu về trình độ tiếng Nhật để sang Nhật Bản thực tập.

“Đây là chương trình hợp tác mới, Trung tâm Lao động ngoài nước cũng cần xây dựng kế hoạch, biện pháp quảng bá về chương trình để thu hút người lao động đăng ký tham gia trong đó quan tâm đến sinh viên là con em các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, sinh viên nghèo... Bên cạnh đó, Trung tâm cũng cần sớm chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy cần thiết để đáp ứng yêu cầu đào tạo của phía đối tác.”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka thường xuyên quan tâm đến quyền lợi, chế độ lương, thưởng, đãi ngộ, điều kiện làm việc, điều kiện ăn ở, sinh hoạt trong thời gian thực tập sinh thực tập tại Nhật Bản, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản. Phối hợp xử lý, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, đảm bảo các quyền lợi cơ bản của thực tập sinh tại Nhật Bản.

 

“Trong những năm vừa qua, quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác về lao động việc làm. Số lượng thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản qua mỗi năm đều tăng cao. Năm 2018  đã có khoảng 70.000 thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản thực tập, trong 6 tháng đầu năm 2019 là 35.000 thực tập sinh. Tính đến hết năm 2018, tổng số thực tập sinh đang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản là 164.000 người và tính đến tháng 6/2019 là khoảng 180.000 người. Con số hàng trăm nghìn thực tập sinh đang sinh sống, thực tập tại Nhật Bản là biểu tượng sinh động cho mối quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi đang ngày càng phát triển giữa 2 nước.”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bài: Châu Giang; Ảnh: Mạnh Dũng (Báo Dân Sinh)

Bài viết liên quan

Đối tác