Công ty Thịnh Long chung tay “giải cứu” củ cải cho nông dân 
Những ngày qua, người  nông dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Hà Nội) đã phải hứng chịu cơn bão rớt giá nông sản thảm hại nhất từ trước đến nay. Nhìn người nông dân chịu thương chịu khó phá bỏ, cánh đồng cải trắng xóa củ cải thối mục vì rớt giá, khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng phải chạnh lòng. Nhằm chia sẻ phần nào tình cảnh của nông dân xã Tráng Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Thịnh Long đã phát động, kêu gọi cán bộ, nhân viên công ty cùng đóng góp và thu mua “giải cứu” nông sản cho bà con nông dân.

Người nông dân sau nhiều ngày chăm bẵm những luống củ cải, chỉ cầu mong lúc thu hoạch bán được giá. Ấy thế mà điều tồi tệ nhất đã xảy ra, chính những bàn tay chịu thương chịu khó phải vứt bỏ sản phẩm mình làm ra, khiến họ ăn ngủ không yên củ cải rớt giá thảm, nông dân vứt bỏ trắng cánh đồng trước sự bất lực.
Theo đó, Công ty sẽ thu mua 20 tấm củ cải, tổ chức 10 điểm phát miễn phí, trong đó có 1 điểm công ty phối hợp với Đoàn TNCS HCM TP Hà Nội để tổ chức bán, số tiền bán được sẽ làm từ thiện…
Ông Đàm Văn Thìn, PCT UBND xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) cho biết: Trên địa bàn xã có trên 200ha chuyên canh rau quả, trong đó 80 ha trồng củ cải. Khoảng một tháng trở lại đây, hàng trăm hộ nông dân tại xã rơi vào cảnh lao đao vì củ cải trắng bị rớt giá thảm hại. Nếu như thông thường, giá củ cải dao động 6.000-8.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 500đ-1000đ đồng/kg. Xã đã kết nối với nhiều đầu mối nhưng số lượng đặt hàng rất ít”.
Theo anh Mạnh Thắng, người thu mua nông sản trên địa bàn xã cho hay: Người dân tại đây, giá củ cải trắng bắt đầu rớt từ trong Tết, đến thời điểm này, giá củ cải bán tại ruộng đã xuống đáy. Tình trạng này không chỉ khiến các chủ vườn khổ sở mà các thương lái như chúng tôi cũng chịu chung cảnh ngộ vì trót “ôm” hàng chục hecta củ cải.
Cũng theo anh Thắng cho biết, giá củ cải thời điểm này quá rẻ, củ cải lại già, chưa nhổ kịp mà chủ ruộng đòi đất để trồng cây khác. Do vậy, họ đành phải mang củ cải đi đổ bỏ.
Trung bình, người dân phải bỏ từ 3-3,5 triệu đồng tiền công, giống, phân bón cho một sào (360 m2) củ cải trắng. Tuy nhiên, vì giá quá rẻ, hiện số tiền thu về chỉ từ vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng, chưa kể phải thuê người thu hoạch. Vì vậy, nhiều gia đình chọn lựa việc vứt đi thay vì nài nỉ và trông chờ thương lái đến mua.

 

Nhân viên Công ty Thịnh Long cấp phát miễn phí củ cải 

 
Theo lãnh đạo xã Tráng Việt chia sẻ, một phần nguyên nhân khiến củ cải rớt giá thảm là do lượng cung quá lớn, trong khi nhu cầu không tiêu thụ hết. Tại xã Tráng Việt, có những hộ phải đổ bỏ hàng chục tấn củ cải. Thậm chí những hộ trồng với diện tích lớn còn phải bỏ chi phí thuê người dọn ruộng và chở củ cả mang đi vứt.
Theo các thương lái thu mua củ cải, cho biết do vượt mức tiêu thụ quá nhiều, hiện người dân có muốn bán cũng không ai mua, không tiêu thụ được. Giá mua củ cải của người dân từ lúc nhỏ với giá từ 1,5 triệu đến 2 triệu/sào.
Khắp các con đường ra ruộng tại nhiều thôn của xã Tráng Việt, hình ảnh những đống củ cải chất cao như núi, vứt ngổn ngang có thể dễ dàng bắt gặp. 

 

Nhân viên công ty xuống ruộng hỗ trợ người dân ở xã Tráng Việt.


 
Được biết, Công ty Thịnh Long là thương hiệu có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Xuất khẩu lao động. “Cũng chính vì chữ Tâm với người lao động và mong muốn phát triển bền vững cùng cộng đồng nên cán bộ, nhân viên của Công ty Thịnh Long luôn thấu hiểu sự nhọc nhằn, vất vả của bà con nông dân. Nhiều việc làm thiện nguyện đã được Công ty tổ chức thường xuyên đến với đồng bào nghèo trên cả nước”, bà Nguyễn Thị Kim Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Thịnh Long chia sẻ.
Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Thịnh Long (Thinh Long Group) là doanh nghiệp hoạt động đa ngành, đa lĩnh trong đó, Xuất khẩu lao động là trọng tâm và cũng là thế mạnh của Thinh Long Group.
 Lãnh đạo và đội ngũ cán bộ chủ chốt của Công ty và đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ, am hiểu thị trường, tuân thủ pháp luật, luôn được các đối tác và người lao động đánh giá cao về chữ Tâm và chữ Tín. Thinh Long Group đã đã trở thành một trong những doanh nghiệp XKLĐ hàng đầu tại Việt Nam. Mỗi năm Công ty Thịnh Long đưa hàng ngàn chuyên gia, lao động, thực tập sinh trong các ngành nghề khác nhau sang làm việc tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Trung Đông, Châu Âu…
Riêng tại thị trường Đài Loan, Thinh Long Group là đối tác của các Tập đoàn lớn có uy với chính sách tiếp nhận lao động rất ưu việt: Miễn phí toàn bộ chi phí sang Đài Loan bao gồm phí môi giới, tiền khám sức khoẻ, hồ sơ tư pháp...
Cùng với thị trường truyền thống Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Công ty Thịnh Long luôn tiên phong khai thác mở rộng thị trường ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, đa dạng hoá ngành nghề. Hàng vạn lao động đã được Công ty đưa đi làm việc ở nước ngoài , có công việc và thu nhập ổn định, làm giàu cho gia đình và quê hương.
Song song với các dịch vụ chuyên nghiệp và bài bản, Thinh Long Group có nhiều cơ chế hỗ trợ người lao động trong quá trình đào học nghề, đào tạo ngoại ngữ và giáo dục định hướng, với mức phí dịch vụ thấp nhất theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Người lao động luôn được quan tâm, tạo điều kiện và quản lý tốt nhất từ quá trình tuyển dụng cho đến khi làm việc ở nước ngoài
 “Qua hành động này, Cty muốn mỗi cán bộ nhân viên nâng cao ý thức và thói quen tiêu thụ hàng nông sản Việt, đồng thời mong muốn có nhiều doanh nghiệp khác hãy chung tay giúp đỡ người nông dân trong lúc khó khăn…”, Nguyễn Thị Kim Hoa cho biết thêm.
Bài và ảnh Phạm Tuấn/Báo Lao động và Xã hội


 

Đối tác