Đào tạo thực hành cho các thực tập sinh ngành điều dưỡng - hộ lý Nhật Bản

Nhằm giúp các thực tập sinh (TTS) đơn hàng hộ lý hiểu rõ hơn về quy trình làm việc tại các bệnh viện dưỡng lão ở Nhật Bản, mới đây, công ty CP Đầu tư Thương Mại Thịnh Long (Thịnh Long Group) đã tổ chức khóa đào tạo thực tế cho 25 TTS đầu tiên. Khóa học được diễn ra tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức ở Sóc Sơn, Hà Nội.
 
Đào tạo bài bản chuyên nghiệp
Đây là khóa học thực tế nằm trong chương trình đào tạo đặc biệt dành cho các TTS khi tham gia đăng ký đơn hàng hộ lý - điều dưỡng ở Nhật Bản. Để đảm bảo chất lượng cho các TTS trước khi xuất cảnh được trang bị đầy đủ cả về ngoại ngữ, kỹ năng và kinh nghiệm hộ lý, công ty CP Đầu tư Thương mại Thịnh Long đã hợp tác với Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức thành lập Trung tâm Đào tạo kỹ năng nghề điều dưỡng chăm sóc Thiên Đức - Thịnh Long.

 Chủ tịch HĐQT Thịnh Long Group Nguyễn Thị Kim Hoa (đứng giữa bên trái) cùng với 25 TTS ngành Hộ lý - điều dưỡng Nhật Bản
 
Tại đây, tất cả các TTS ngành Hộ lý - điều dưỡng Nhật Bản sẽ được tham gia vào quy trình đào tạo chuyên nghiệp. Khóa đào tạo thực tế sẽ tổ chức thành nhiều buổi học và các TTS sẽ được học theo giáo trình hướng dẫn bài bản của các cán bộ tại trung tâm.
Các TTS đã có buổi học trải nghiệm đầu tiên có ý nghĩa và thiết thưc. Dưới sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia điều dưỡng đến từ Nhật Bản, cùng với các cán bộ điều dưỡng tại trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức, các học viên đã có cơ hội được làm quen với máy móc, công nghệ hiện đại. Đây đều là những thiết bị y tế đang được sử dụng tại các Viện dưỡng lão ở Nhật Bản.
Đặc biệt khi tham gia vào chương trình đào tạo hộ lý - điều dưỡng Nhật Bản, các TTS sẽ được vận dụng và thực hành song song với bài giảng lý thuyết. Làm việc trên mô hình thực tế sẽ giúp các học viên hiểu rõ hơn về công việc điều dưỡng - hộ lý ở Nhật Bản cũng như học cách làm quen với môi trường làm việc tại các viện dưỡng lão ở quốc gia này.

 Ông Nguyễn Tuấn Ngọc - Giám đốc trung tâm cùng với bà Kim Liên - Chuyên gia đến từ viện dưỡng lão Nhật chia sẻ kinh nghiệm với các TTS
 
Ngay trong buổi đào tạo đầu tiên, hầu hết các TTS đều cảm thấy hứng khởi. Các điều dưỡng viên ở trung tâm cũng tạo cơ hội để các TTS được gần gũi và trò chuyện với các cụ, giúp họ hiểu hơn tâm lý và suy nghĩ của người già. Những buổi hoạt động và kỹ năng mềm này sẽ giúp ích được rất nhiều cho các TTS trong quá trình làm việc ở nước ngoài, giúp họ luôn cảm thấy yêu và muốn gắn bó với công việc hằng ngày.
Đặc biệt, các học viên khi tham gia vào khóa đào tạo nghề sẽ được công ty miễn phí 100% học phí và chỗ ở trước khi thi tuyển và sau trúng tuyển đến khi xuất cảnh.

 Trong buổi đào tạo các TTS đã có rất nhiều trải nghiệm quý báu
 
Cơ hội nghề nghiệp cho các TTS sau 3 năm về nước
 Đánh giá về mô hình đào tạo này, bà Nguyễn Thị Kim Hoa cho biết, khác với những quy trình đào tạo thông thường, khóa đào tạo này sẽ giúp các học viên nắm được những nền tảng kiến thức nhất định và không cảm thấy bỡ ngỡ khi làm việc ở nước ngoài. Việc đưa các TTS ngành hộ lý - điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc không những giúp họ có việc làm, học hỏi và trau dồi thêm kinh nghiệm, mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp, thu nhập cho các TTS sau 3 năm về nước.
“Dự báo, 10 năm nữa Việt Nam cũng giống Nhật Bản, sẽ phải đối diện với tỷ lệ già hóa dân số. Khi đó, Việt Nam sẽ cần một lượng lớn các hộ lý và điều dưỡng viên có kinh nghiệm. Sau 3 năm về nước, đây sẽ là cơ hội để các TTS có một công việc ổn định tại các bệnh viện dưỡng lão trong nước” – Bà Nguyễn Thị Kim Hoa nói.  
Nhiều năm qua, điều dưỡng - hộ lý luôn là một trong những đơn hàng thế mạnh của Công ty Thịnh Long khai thác cả hai thị trường Nhật Bản và Đài Loan. Thịnh Long Group là 1 trong 6 doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho phép thí điểm triển khai đưa Thực tập sinh ngành hộ lý sang làm viêc tại Nhật Bản.
Cũng tại thị trường Nhật Bản, bên cạnh việc triển khai chương trình tuyển các TTS ngành Hộ lý - Điều dưỡng, Thịnh Long Group cũng đã mở rộng, khai thác nhiều đơn hàng chất lượng tốt, chi phí thấp với mong muốn tạo cơ hội cho người lao động được làm việc ở nước ngoài.

Sau đây là một số hình ảnh về lớp đào tạo:

 
Thinh Long News
 

Đối tác