DẠY NGHỀ ĐÀO TẠO NHÂN LỰC

Tạo dựng uy tín bằng chất lượng nguồn lao động xuất khẩu
 
Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thương mại Thịnh Long (Thinh Long Group) là doanh nghiệp hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: Xuất khẩu Lao động (XKLĐ), Tư vấn Du học nước ngoài, Thương mại và Du lịch, Kinh doanh Bất động sản, Cung ứng Nhân lực chất lượng cao…Trong đó, XKLĐ là trọng tâm và cũng là thế mạnh của Thịnh Long Group. Chia sẻ kinh nghiệm tạo dựng uy tín và thành công của Công ty trong lĩnh vực XKLĐ, Bà Trần Thị Thu Hương, Tổng Giám đốc Công ty khẳng định: “Đào tạo nghề, giáo dục định hướng cho người lao động để nâng cao chất lượng nguồn lao động xuất khẩu có ý nghĩa quyết định”.
 

 
Chất lượng nguồn lao động là yếu tố then chốt
Từ thực tiễn nhiều năm điều hành hoạt động XKLĐ của Công ty, Bà Trần Thị Thu Hương đánh giá: “Các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam ngày càng khắt khe hơn trong việc yêu cầu và tuyển chọn lao động tay nghề, chất lượng cao, nhất là các thị trường có mức lương khá cao như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Đức…” 
Như vậy, người lao động muốn ra nước ngoài làm việc, ngoài sức khỏe còn phải trang bị cho mình chuyên môn nghề nghiệp vững chắc và ngoại ngữ để thuận lợi cho giao tiếp và công việc. Có một thực tế là lao động trình độ cao hiện lại yếu tin học và ngoại ngữ, thiếu những công cụ sắc bén để làm việc đã ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc độc lập và nâng cao năng suất. Điều này dẫn đến việc dù nguồn cử nhân trong nước nhiều nhưng lại chưa đáp ứng được nhu cầu lao động chất lượng cao của thị trường ngoài nước. Do đó, nếu muốn xuất khẩu lao động với nhóm này, cần thực hiện đào tạo tăng cường về ngoại ngữ và kỹ năng mềm.
Dự báo, nhu cầu lao động có chuyên môn cao tại nhiều nước trong thời gian tới là rất lớn, điều quan trọng với Việt Nam là phải chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cạnh tranh quốc tế trong điều kiện hội nhập. Điều này đòi hỏi phải có những giải pháp nâng cao chất lượng lao động trình độ cao và đẩy mạnh việc xuất khẩu lao động chất lượng cao hiện nay.
“Rõ ràng, chất lượng lao động chính là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển bền vững của công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Do đó, Công ty Thịnh Long đã trú trọng xây dựng thương hiệu cho lao động Việt Nam, giữ vị thế của lao động nước mình trong mắt các nhà tuyển dụng thông qua đào tạo nghề và giáo dục định hướng. Người lao động cần phải được trang bị nhiều kiến thức cơ bản về đất nước, con người nước sở tại cũng như phong tục, tập quán, đặc biệt là kỷ luật lao động.” – Bà Hương cho biết.
Công ty Thịnh Long đã xây dựng nội dung, chương trình đào tạo nghề và ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu về kỹ năng nghề, ngoại ngữ của đối tác nước ngoài cũng như dành ưu tiên đầu tư vốn, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên trình độ cao để phục vụ cho xuất khẩu lao động.
Dạy ngoại ngữ: Giáo viên người bản địa
Hiện nay tất cả lao động đều được đào tạo tại Trung tâm đào tạo của Công ty với nội dung đào tạo đa dạng, phù hợp với khả năng của học viên cũng như đáp ứng đươc yêu cầu của phía đối tác. Hiện nay, học viên đang được đào tạo các nội dung chính: Đào tạo nghề, đào tạo tiếng, Giáo dục định hướng.
Toàn bộ học viên các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đều học tập trung tại trung tâm đào tạo của công ty, phân lớp số lượng từ 20-25 học viên theo trình độ, khả năng cũng như tiến độ hồ sơ của học viên. Trong đó giáo trình tiếng, giáo trình định hướng và giáo trình chuyên ngành được đào tạo cơ bản theo giáo trình do Cục quản lý lao động ngoài nước biên soạn. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên thuộc TTĐT của công ty có biên soạn thêm một số giáo trình nâng cao để phù hợp với thực tiễn đào tạo cũng như với năng lực, trình độ của học viên.
Học viên được xem clip, xem phim liên quan đến chương trình học để nâng cao trình độ nghe hiểu. Cuối tuần đều có bài kiểm tra viết và thi nói. Đánh giá học viên cuối tuần để đánh giá và có điều chỉnh theo nhận thức của học viên. Những học viên khá giỏi ưu tiên tiến cử đơn hàng. Học viên yếu kém thì bố trí giáo viên dạy tăng cường để nâng cao trình độ.
Đặc biệt, trong thời gian đào tao tiếng và nghề tại trung tâm đào tạo, học viên được học hỏi, đào tạo, rèn luyện tác phong làm việc, phong tục tập quán theo chuẩn quy định của từng thị trường.
Ngoài giáo viên người Việt có kinh nghiệm làm việc lâu dài tại nước ngoài, học viên còn được học tập và trải nghiệm với giáo viên người bản địa. Đặc biệt đối với thị trường Nhật Bản – là thị trường có yêu cầu cao đối với người lao động cả về trình độ kĩ năng và năng lực tiếng. Học viên được làm quen, giao tiếp với người bản ngữ nhằm tăng thêm phản xạ ngôn ngữ, phát âm chuẩn và đặc biệt tạo được phong thái tự tin của học viên khi tiếp xúc với người nước ngoài, có thể hiểu rõ phong tục tập quán, các vấn đề về pháp luật.
Các lớp học của trung tâm đào tạo đều được lắp đặt các trang thiết bị hiện đại như máy chiếu, loa đài, máy tính xách tay, tranh ảnh giáo cụ trực quan để hỗ trợ tối đa trong việc giảng dạy và học tập của giáo viên, học viên.  Học viên được tiếp xúc với ngôn ngữ hàng ngày, hàng giờ thông qua việc nghe loa đài. Trung tâm đào tạo phát loa chương trình đào tạo tiếng với nội dung đa dạng đến từng phòng học, kí túc xá. Chương trình phát  thanh được phát vào các thời điểm không phải giờ học chính khóa như: Khi vừa thức dậy, thời gian giải lao, thời gian nghỉ ngơi trước khi đi ngủ,… Nội dung phát thanh không chỉ là những bài học khô cứng, đội ngũ cán bộ giáo viên không ngừng đổi mới, thay đổi nội dung chương trình như: Bài hát, mẫu câu hội thoại hàng ngày, bản tin, thời tiết, từ vựng,... Nhằm tạo cho học viên một môi trường học tập tốt nhất.
Ngoài việc chú trọng trong việc đào tạo tiếng cho người lao động, Trung tâm đào tạo công ty còn tập trung đào tạo về kĩ năng, tác phong, lễ nghi theo chuẩn từng thị trường. Đối với học viên mới, chưa nắm được các quy định đều được Quản sinh trung tâm nhắc nhở, hướng dẫn tận tình.
100% học viên phải tuân thủ tác phong chào hỏi lễ nghi chuẩn chỉnh như người Nhật. Gặp bất kể khách hay cán bộ, học viên đều cúi đầu chào bằng tiếng thị trường mà mình đang học.


 

 
Đào tạo nghề theo thực tế làm việc
Hiện nay các học viên đến với công ty để tham gia đào tạo cũng như thi tuyển các đơn hàng hầu hết là lao động phổ thông đi mới, chưa được đào tạo nghề. Để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ phía đối tác, cũng như hỗ trợ người lao động có được trình độ nghề ổn định phục vụ công việc, hiện nay Công ty đã và đang có các lớp đào tạo nghề: Lớp học thực hành may với hệ thống máy may hiện đại và đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm trong nghề, giúp học viên làm quen và làm chủ được các tính năng của máy móc, nâng cao trình độ tay nghề.
Lớp thực hành Hộ lý với đầy đủ trang thiết bị liên quan: giường bệnh, xe đẩy, các mô hình thiết bị y tế...giống như thực tế công việc mà người lao động sẽ tiếp xúc sau này.
Các lớp thực hành nghề hàn, cơ khí, CNC.... Hiện tại công ty đang liên kết với 1 số xưởng gia công và các trường nghề để đưa học viên đi học nghề và thực hành nghề.
Giáo dục định hướng theo yêu cầu từng thị trường
Tại Công ty Thịnh Long, Trung tâm đào tạo có giáo trình riêng do các giáo viên đã đi thực tế tại nước địa bàn biên soạn, có đầy đủ tranh ảnh và clip minh họa, có ý kiến của các học viên đã đi về đóng góp.
Theo đó, tăng cường giáo dục cho học viên nắm kỹ được các nội dung chính về giáo dục định hướng như: Tiền lương và các khoản khấu trừ; luật pháp cơ bản của nước sở tại; các quy định xử phạt trong nhà máy công xưởng cũng như môi trường làm việc; những điều cần chú ý khi nhập cảnh nước sở tại v.v…
Các lớp đều có tiết dạy GDĐH hàng tuần. Cuối khóa có bài thu hoạch để đánh giá lượng kiến thức cần thiết mà học viên nắm được. Kịp thời bổ sung tăng cường những phần học viên còn yếu hoặc chưa nắm được để học viên được cung cấp đầy đủ kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh.


 


 
Giáo dục định hướng theo từng thị trường
Thị trường Nhật Bản: Do thị trường Nhật Bản là thị trường khó tính, nên đặc biệt phải đào tạo lao động tuân thủ nghiêm túc quy định về 5S, về vệ sinh, chuẩn chỉnh về thời gian v.v…
Thị trường Hàn Quốc: Chủ yếu là lao động thuyền viên nên tập trung định hướng về quy tắc làm việc trên tàu cá xa bờ, gần bờ, về thái độ sống cũng như việc tuân thủ quy định làm việc trên tàu như không uống rượu v.v….
Thị trường Đài Loan: Có cả lao động về công xưởng, hộ lý và giúp việc nên giáo dục định hướng phải có giáo trình riêng theo từng ngành nghề. Đối với công nhân nhà máy đều phải hướng dẫn tuân thủ nội quy làm việc trong nhà xưởng, giờ giấc làm việc, cách sử dụng các trang thiết bị máy móc cũng như các dụng cụ làm việc được trang bị. Đối với hộ lý thì phải định hướng tuyên truyền thái độ làm việc tại bệnh viện, thái độ với bệnh nhân, đạo đức làm việc trong viện dưỡng lão, cũng như thời gian làm việc đặc thù trong bệnh viện (12 tiếng/ngày). Đối với lao động giúp việc thì nâng cao ý thức về làm việc tại gia đình nhà chủ, phải thật thà, chăm chỉ, chịu khó. Thời gian làm việc cũng đặc thù (ăn ngủ tại gia đình nhà chủ).
Đầu tư cơ sở vật chất – nâng cao chất lượng giáo viên
Công ty Thịnh Long đã trang bị đầy đủ những trang thiết bị, giáo cụ hiện đại nhất để hỗ trợ tối đa công tác giảng dạy. Mỗi lớp đều được trang bị máy chiếu, laptop, loa đài… để phục vụ việc giảng dạy, trình chiếu qua slide. Môi trường đào tạo hiện đại, sạch đẹp, góp phần giúp học viên yên tâm học tập.
Khu ký túc xá của học viên nam, nữ sinh hoạt khu vực riêng biệt. Trong phòng ở của học viên được trang bị giường cá nhân, tủ đựng đồ cá nhân, giá để giày, dép, cốc …Tác phong và quy định của học viên ở tại ký túc xá được hướng dẫn rèn luyện theo cách sống trong quân đội, từng cách gấp chăn màn, tự sắp sếp đồ dùng cá nhân. Nếu học viên nào chưa sắp xếp đồ dùng đúng vị trí sẽ có đội 5 S TTĐT nhắc nhở, chấn chỉnh.
Về đội ngũ giáo viên: Giàu kinh nghiệm, 90% giáo viên đều có thời gian đi làm việc, công tác tại nước bản địa, nhờ đó đã tích lũy được vốn ngoại ngữ tốt, nắm được phong tục tập quán cũng như phong cách làm việc của người bản địa. Đây sẽ là vốn kinh nghiệm quý báu để truyền đạt lại cho học viên.
Song song với việc đào tạo tiếng, TTĐT Thịnh Long cũng luôn chú trọng đến việc rèn luyện thể lực cho các học viên để đảm bảo được sức khỏe cũng như những yêu cầu khắt khe của các đơn hàng. Theo thời gian biểu của trung tâm đào tạo, buổi sáng 05h30 thức dậy toàn bộ học viên sẽ di chuyển vào sân tập thể dục vận động chào ngày mới. Bên cạnh đó vào các giờ ra chơi, học viên cũng được tập thể dục tại lớp vào 1 số khung giờ để tránh nhàm chán và đồng thời tăng cường thể lực.
Các lớp học và khu ký túc xá của học viên đều trang bị camera để phòng đào tạo dễ quan sát và theo dõi nề nếp, ý thức của từng học viên.

Đối tác