Hàn Quốc - Việt Nam: Hợp tác chặt chẽ về tuyển dụng lao động

Sáng 27/6, tại Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp có buổi tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD KOREA) Lee Yeon Bog về tình hình phối hợp triển khai thực hiện việc phái cử người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình Chế độ cấp phép tuyển dụng (EPS). Tham dự buổi tiếp còn có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước.
  • Hàn Quốc - Việt Nam: Hợp tác chặt chẽ về tuyển dụng lao động - Ảnh 1Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp và Phó Chủ tịch Lee Yeon Bog tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, chưa bao giờ quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc hợp tác tốt đẹp như trong giai đoạn hiện nay, sự tin cậy chính trị giữa 2 nước trở thành đối tác chiến lược toàn diện, hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Hàn Quốc là nước đầu tư lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Sự hiện diện của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam mang lại lợi ích cho cả hai phía.

Về việc hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cảm ơn và đánh giá cao HRD KOREA đã phối hợp và hỗ trợ triển khai thực hiện chương trình EPS thời gian qua. Theo đánh giá của chủ sử dụng tại Hàn Quốc, lao động Việt Nam là những người cần cù, thông minh và thích nghi nhanh với môi trường làm việc. Ngược lại, lao động Việt Nam mong muốn sang làm việc tại Hàn Quốc vì văn hóa, phong tục tập quán, khả năng hội nhập vào xã hội Hàn Quốc cũng dễ dàng hơn đối với họ. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, tình hình cư trú bất hợp pháp của lao động Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn còn cao và là một trong những nguyên nhân khiến lao động Việt Nam thiệt thòi hơn trong cơ hội sang Hàn Quốc làm việc.

Hàn Quốc - Việt Nam: Hợp tác chặt chẽ về tuyển dụng lao động - Ảnh 2

Phó Chủ tịch HRD KOREA Lee Yeon Bog đang phụ trách tổng quan về tuyển dụng toàn cầu và chế độ cấp phép tuyển dụng EPS, hỗ trợ thanh niên Hàn Quốc có nguyện vọng đi việc làmở nước ngoài

“Mong muốn phía Hàn Quốc cân nhắc về ngoài việc lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc thì Việt Nam cũng đã tạo điều kiện cho lao động, thanh niên Hàn Quốc kiếm được việc làm tốt tại Việt Nam. Cục Việc làm của Bộ LĐ-TB&XH với HRD đã ký kết 1 thỏa thuận trong việc tạo điều kiện cho sinh viên Hàn Quốc sang học tập và làm việc tại Việt Nam, chỉ ký riêng với Hàn Quốc, không ký với bất cứ một nước nào thỏa thuận tương tự. Do vậy, đề nghị ngài Phó Chủ tịch trao đổi với các cơ quan chức năng Hàn Quốc xem xét đấy là 1 trong những điểm để gia tăng hạn ngạch cho Việt Nam” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành nhiều giải pháp để đảm bảo lao động Việt Nam tuân thủ Hợp đồng, pháp luật 2 nước như: triển khai quy định bắt buộc ký quỹ đối với người lao động trước khi xuất cảnh; hạn chế tuyển chọn lao động tại các địa phương có tỷ lệ lao động bất hợp pháp cao; đẩy mạnh công tác truyền thông gắn với trách nhiệm của lãnh đạo, chính quyền địa phương nơi có nhiều lao động ở lại bất hợp pháp.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng đề nghị phía Hàn Quốc sẽ thông báo cho Việt Nam kế hoạch Kỳ thi tiếng Hàn sớm hơn để lao động Việt Nam có thời gian chuẩn bị, trau dồi kỹ năng để điểm thi tiếng Hàn đạt kết quả cao nhất, nhờ đó cơ hội đi làm việc cũng tăng lên.
 

Hàn Quốc - Việt Nam: Hợp tác chặt chẽ về tuyển dụng lao động - Ảnh 3

Quang cảnh tuổi tiếp

Cảm ơn Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã giành thời gian tiếp đón, Phó Chủ tịch HRD KOREA cho biết, tại HRD KOREA, bản thân ông hiện đang phụ trách tổng quan về tuyển dụng toàn cầu và chế độ cấp phép tuyển dụng EPS, hỗ trợ thanh niên Hàn Quốc có nguyện vọng đi việc làm ở nước ngoài. Do đó, ông vừa tiếp nhận lao động, vừa là người gửi lao động ra nước ngoài làm việc nên lúc nào cũng quan tâm xem người lao động khi làm việc ở nước ngoài được làm việc ở vị trí như thế nào, có được đối xử, chế độ chính sách gì hay không?

Liên quan đến tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, ông cho rằng có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ việc vẫn có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Chính phủ Việt Nam cũng đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, hy vọng thời gian tới tình hình này sẽ được cải thiện.
 

Hàn Quốc - Việt Nam: Hợp tác chặt chẽ về tuyển dụng lao động - Ảnh 4

Về việc tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn, Phó Chủ tịch HRD KOREA khẳng định, năm sau sẽ xem xét kỹ và thông báo thời gian sớm nhất tới Việt Nam để người lao động có thời gian chuẩn bị. Lý do được ông đưa ra là vì số lượng người lao động Việt Nam còn trong danh sách đăng ký tìm việc khá nhiều, tuy nhiên số lượng chủ sử dụng lao động Hàn Quốc mong muốn là lao động nam, mà số còn trong danh sách đa phần là lao động nữ, do đó đưa ra số lượng tuyển chọn phía HRD phải tính rất kỹ. Năm nay là năm đầu tiên tổ chức Kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính với thời gian kéo dài, Phó Chủ tịch HRD KOREA mong muốn với sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên sẽ đảm bảo tính công bằng và công khai của kỳ thi.

QUÝ ĐỨC (Báo Dân Sinh)

Bài viết liên quan

Đối tác