Phó Tổng Giám đốc Công ty điện tử Diệu Hoa (Đài Loan): “Chúng tôi gọi họ là các đồng nghiệp Việt Nam”

Ông Tung Ho Tsai, Phó Tổng Giám đốc Công ty điện tử Diệu Hoa (Unitech) tiếp chúng tôi ngay tại phòng khách khu Ký túc xá dành cho lao động Việt Nam. Ông hồ hởi: “Các bạn có thấy không gian này giống như phòng khách của các gia đình ở Việt Nam không? Chúng tôi muốn các bạn công nhân Việt Nam có điều kiện làm việc, nơi nghỉ ngơi tốt nhất, bởi chính họ làm ra của cải cho Công ty”. Trong không gian ấm cúng có bàn thờ Phật, bàn ghế tiếp khách, Ti vi có thể xem VTV, chúng tôi đã gặp gỡ những người lao động Việt Nam đang làm việc tại đây. 
 
Ông Tung Ho Tsai, PTGĐ Công ty điện tử Diệu Hoa
 
Những lao động may mắn
 
Công ty điện tử Diệu Hoa có trụ sở tại Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc) là đối tác của các thương hiệu hàng đầu trên thế giới, chuyên sản xuất thiết bị điện tử. Nhà máy của Công ty Diệu Hoa nơi chúng tôi đến thăm nằm ở Nghi Lan thuộc phía Đông Bắc của Đài Loan, cách thành phố Đài Bắc khoảng 1 giờ đi xe ô tô. 
Người đón chúng tôi là bạn Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1983, quê ở xã Văn Đức, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Phương cho biết, đã sang làm việc tại Đài Loan được 4 năm và thật may mắn toàn bộ chi phí sang Đài Loan làm việc bao gồm: Tiền môi giới, khám sức khoẻ, hồ sơ tư pháp...đều được chủ thuê là Công ty Diệu Hoa chi trả. Sau 3 năm làm việc tại đây, bây giờ Phương đã nói khá thành thạo tiếng Trung và chị đã được cất nhắc làm quản lý ký túc xá, giúp Công ty Diệu Hoa chăm lo đời sống sinh hoạt cho người lao động Việt Nam.
Phương đã đưa chúng tôi đi thăm ký túc xá với các điều kiện rất tốt: Phòng nghỉ gọn gàng, ngăn nắp, phòng tắm sạch sẽ với các thiết bị vệ sinh hiện đại. Ký túc xá được trang bị đầy đủ máy giặt, tủ lạnh, máy tập thể dục…
 

Lãnh đạo Công ty Gia Hưng (Đài Loan) và Công ty CP Đầu tư - Thương mại Thịnh Long (Việt Nam)
thăm ký túc xá của lao động 
 
          “Với kinh nghiệm của mình, em chia sẻ với các chị em mới sang để mọi người yên tâm làm việc, sống quan tâm với nhau như một gia đình” – Phương tâm sự. Theo Phương, người lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc, trong hành trang của mình cần có vốn ngoại ngữ nhất định. Điều mừng là hầu hết mọi người khi sang đây đều ham học hỏi, một số người còn đăng ký đi học thêm tiếng Trung ngoài giờ để có khả năng giao tiếp và làm việc tốt.
Mỗi tháng, Ban quản lý ký túc xá thường tổ chức gặp mặt một lần để tổ chức sinh nhật cho chị em, có bánh kẹo, hoa quả. Trong năm, nhà máy cũng tổ chức các buổi thăm quan, dã ngoại. Phương cho biết thêm: “Trong các dịp đó, chúng em cũng tổ chức thi múa hát, nấu ăn giúp cho mọi người vui vẻ, bớt nhớ nhà”. Chính Phương cũng phải công nhận hiếm có công ty nào tại Đài Loan lại có những chính sách ưu đãi với người lao động nước ngoài như Công ty Diệu Hoa.
Tại đây, chúng tôi đã gặp một bạn nữ khá đặc biệt là Ngô Thị Hương May. May sinh năm 1996, dáng nhỏ nhắn, tính tình nhí nhảnh, cũng quê ở thị xã Chí Linh, Hải Dương. May cho biết đã từng thi đỗ khoa Quản trị Kinh doanh của Học viện Bưu chính - Viễn thông với 20,5 điểm.  Nhưng do hoàn cảnh gia đình em đã không đi học đại học mà đăng ký đi xuất khẩu lao động. “Như cái tên của mình em đã may mắn được nhà máy Diệu Hoa tuyển dụng sang Đài Loan làm việc từ ngày 17/5/2016. Hiện nay, em đã gửi về cho gia đình được trên 100 triệu đồng”. Cũng như những lao động khác, May được miễn phí toàn bộ chi phí xuất cảnh sang Đài Loan làm việc. Đó là sự may mắn không phải lao động nào cũng có được.
 

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư - Thương mại Thịnh Long tặng quà cho lao động đang làm việc tại Đài Loan

 
Ông Tung Ho Tsai, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Diệu Hoa cho biết, nhà máy hiện có khoảng gần 800 lao động của các nước đang làm việc, chủ yếu là người Philippines và Indonesia. Lao động Việt Nam chiếm con số khiêm tốn với chỉ 36 người, đều là nữ giới. Ông Tung Ho Tsai cho biết: “Trong kế hoạch của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyển dụng thêm nhiều người lao động Việt Nam sang làm việc tại nhà máy của Diệu Hoa”.
Trong lúc nói chuyện với chúng tôi, Ông Tung Ho Tsai luôn gọi lao động Việt Nam là  “đồng nghiệp”. Ông cho biết, Ban lãnh đạo Công ty luôn thể hiện sự tôn trọng đối với những người lao động nước ngoài. Điều đó được cụ thể bằng các chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc, ăn ở, chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động. Công ty cũng luôn lắng nghe những phản ánh, tâm tư nguyện vọng của người lao động để tạo ra môi trường làm việc tốt nhất. Ngay bữa ăn của công nhân trong Công ty cũng có 4 loại thực đơn, kể cả thực đơn dành cho người ăn chay. “Bản thân chúng tôi cũng phải chịu sự giám sát của các đối tác về điều kiện lao động theo các chuẩn mực khắt khe” – Ông Tung Ho Tsai chia sẻ.
 

Phòng khách Ký túc xá của Công ty Diệu Hoa
 
Nhiều cơ hội tốt cho người lao động Việt Nam
 
Công ty Quốc tế Gia Hưng (Đài Loan) được thành lập năm 1993, khi chính sách tiếp nhận  lao động nước ngoài mới được mở cửa tại Đài Loan. Ông Trương Đình Tường - Giám đốc Công ty chia sẻ: “Trong suốt 23 năm phát triển trở thành nhà cung ứng lao động nước ngoài uy tín hàng đầu tại Đài Loan, Phương châm của chúng tôi là phát triển bền vững, chuyên nghiệp, đảm bảo sự hài hòa giữa yêu cầu của chủ sử dụng và quyền lợi của người lao động”.
Gia Hưng đã đầu tư xây dựng 3 tổ hợp ký túc xá lớn cho lao động nước ngoài, giúp lao động có nơi ở an toàn, thoải mái như chính ở nhà mình; áp dụng hệ thống quản lý lao động khoa học, chú trọng xây dựng những chương trình hoạt động ngoại khóa hữu ích cho lao động nước ngoài để giải tỏa bớt các áp lực cho người lao động.
Về những thuận lợi cho lao động Viêt Nam làm việc tại Đài Loan, ông Trương Đình Tường cho rằng, những chính sách phát triển kinh tế và thúc đẩy việc làm của Đài Loan đã mở ra cơ hội để Việt Nam gia tăng số lượng lao động sang làm việc tại thị trường này. Cụ thể, từ năm 2017, mức lương cơ bản hàng tháng cho lao động nước ngoài đã được nâng lên 21.009 Đài tệ. Về thời gian làm việc, hiện nay theo quy định của chính phủ Đài Loan, người lao động nước ngoài được làm việc liên tục đến 12 năm không phải về nước. Trước đây, sau khi hết hạn hợp đồng lao động 3 năm, nếu muốn tiếp tục làm việc tại Đài Loan, người lao động phải về nước làm lại thủ tục nhập cảnh Đài Loan. 
Sự đa dạng về ngành nghề làm việc tại Đài Loan như: cơ khí, hàn, nhựa, ốc vít, tiện CNC, may mặc, điện dân dụng, điện tử, hộ lý…và còn có thêm ngành nghề khán hộ công gia đình cũng là những điểm thuận lợi để lựa chọn đối với người lao động Việt Nam.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động sang thị trường Đài Loan, cung ứng nhiều lao động Việt Nam cho những đối tác uy tín như Công ty Diệu Hoa, Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư - Thương mại Thịnh Long khẳng định: “Điều quan trọng là Công ty vẫn phải giữ chữ Tín với các đối tác môi giới và nhà tuyển dụng bằng chất lượng nguồn lao động. Muốn vậy, Công ty luôn chú trọng đào tạo giáo dục định hướng đặc biệt về pháp luật, phong tục, tập quán nước sở tại; rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tay nghề cho người lao động trước khi xuất cảnh. Công ty cũng hường xuyên phối hợp với đối tác nước ngoài tăng cường quản lý lao động để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, giảm thiểu việc lao động bỏ trốn hay phá ngang hợp đồng”. 
Tiến Luyến / Báo Lao động và Xã hội
 

Đối tác