Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 10/10, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp Tham tán Công sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Miyon. Cùng tiếp bà Lee Miyon có lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Cục việc làm, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Trung tâm Lao động ngoài nước.

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, trong những năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Mối quan hệ hợp tác giữa Bộ LĐ-TBXH và các bộ, ngành chức năng của Hàn Quốc phát triển dựa trên sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Chính phủ 2 nước. Tăng cường hợp tác đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp của Hàn Quốc đã có đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp phát triển ngành lao động, người có công và xã hội nói riêng, trong đó có lĩnh vực xuất khẩu lao động, việc làm, dạy nghề an toàn lao động bảo hiểm xã hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hiện Hàn Quốc là nước có đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. - Ảnh 1

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tại buổi tiếp bà Lee Miyon.

 

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng đã thông báo tới bà Lee Miyon về tình hình thực hiện các chương trình, dự án hợp tác giữa Bộ LĐ-TBXH với các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, đối tác Hàn Quốc. Cụ thể, về Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS), đã có khoảng 44.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc. Tuy nhiên do tình cảm thân thiết giữa chủ sử dụng lao động Hàn Quốc và người lao động Việt Nam nên tỷ lệ lao động Việt Nam đi làm việc theo Chương trình EPS ở lại quá thời hạn cho phép khá cao; Về lĩnh vực việc làm, Bộ LĐ-TBXH cảm ơn và đánh giá cao các đối tác Hàn Quốc đã giúp đỡ Bộ trong việc xây dựng luật pháp, chính sách trong lĩnh vực này, cụ thể trong việc xây dựng Luật Việc làm và đã được Quốc hội thông qua luật trong đó có các chính sách quan trọng liên quan đến BHXH, giải quyết việc làm, tìm kiếm việc làm cho người thất nghiệp...; Về triển khai các dự án về lĩnh vực dạy nghề, thông qua sự hỗ trợ từ phía Hàn Quốc đã nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kỹ năng đào tạo nghề để tạo ra nguồn nhân lực tốt hơn cho Việt Nam trong quá trình phát triển; Ngoài ra hợp tác trong lĩnh vực an toàn lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc rất tốt đẹp trong thời gian qua, trong quá trình xây dựng Luật ATVSLĐ, Bộ đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Hiệp hội ATVSLĐ của Hàn Quốc trong việc nâng cao năng lực cán bộ trong lĩnh vực ATVSLĐ....

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH sẽ nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bà Tham tán Công sứ, đồng thời đề nghị bà Tham tán phát huy vai trò đầu mối, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Bộ LĐ-TBXH Việt Nam với các bộ chức năng của Hàn Quốc có liên quan.

Cảm ơn Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã dành thời gian tiếp đón, bà Lee Miyon cho biết, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Bà Tham tán Công sứ bày tỏ sự thán phục trước sự phát triển nhanh chóng của đất nước Việt Nam trong những năm qua, đồng thời tin tưởng với sự phát triển mạnh mẽ đó, Việt Nam sẽ không ngừng thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm, đầu tư, triển khai dự án.

Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. - Ảnh 2

 

Bà Lee Miyon vui mừng khi nghe Thứ trưởng cho biết trong thời gian qua đã có khoảng 44.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc thông qua Chương trình EPS, mặc dù tỷ lệ lao động Việt Nam đang lưu trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn khá cao, tuy nhiên bà cũng đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng do tình cảm thân thiết giữa chủ sử dụng lao động Hàn Quốc và lao động Việt Nam nên mới phát sinh ra vấn đề đó. Mặc dù đến nay 2 bên đang nỗ lực giảm tỷ lệ lưu trú bất hợp pháp nhưng đến nay tỷ lệ này chưa giảm được như mong đợi của hai bên. Tuy vậy, đến nay chính phủ Hàn Quốc cũng không giảm hạn ngạch EPS đối với lao động Việt Nam, đấy cũng là kết quả nhờ chính phủ Việt Nam thời gian qua đã có nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ cư trú bất hợp pháp của lao động Việt Nam.

Bà Lee Miyon cho biết, hiện nay Hàn Quốc đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong đó có việc giải quyết việc làm cho lao động trẻ do đó chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm đến việc tạo ra nhiều công ăn việc làm cho những người lao động trẻ. Ngoài việc nỗ lực tạo công ăn việc làm trong nước, Hàn Quốc còn cân nhắc đến nhiều giải pháp để có thể hỗ trợ cho những lao động trẻ Hàn Quốc làm việc tại nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Một vấn đề nữa được bà Lee Miyon đề cập đến là việc đàm phán giữa hai nước để đi đến ký kết hiệp định về BHXH. Mặc dù hiện nay chế độ cũng như hệ thống BHXH của mỗi nước là khác nhau nhưng về lâu dài nếu hai bên nỗ lực để đi đến ký kết Hiệp định về BHXH thì sẽ đảm bảo phúc lợi xã hội cho những người lao động sau khi đã đến tuổi nghỉ hưu.

Bà Lee Miyon chia sẻ quan điểm: Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư tại thị trường Việt Nam không chỉ vì lợi nhuận mà còn vì mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. 

MẠNH DŨNG

Bài viết liên quan

Đối tác