Vẽ tranh trên ruộng- nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản

Nghệ thuật vẽ tranh trên cánh đồng lúa đang dần trở thành một nét đẹp truyền thống đem lại màu sắc mới cho thành phố Gyoda của tỉnh Saitama, nhằm mục đích quảng bá cho giống lúa địa phương “Sai no Kagayaki” và đẩy mạnh sự tương tác với người dân thông qua việc triển khai rộng rãi các hoạt động trải nghiệm nông nghiệp.

Vào tháng 6 hàng năm, có khoảng 1000 tình nguyện viên từ khắp nơi tập trung về thành phố Gyoda để tham gia gieo trồng lúa mạ dựa trên các thiết kế theo các chủ đề được tuyển chọn lấy cảm hứng từ các tranh vẽ truyền thống Nhật Bản hoăc các nhân vật nổi tiếng của thế giới. Sự phức tạp và quy mô của các bức tranh ngày càng được đầu tư và phát triển hơn qua các năm, thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Các tác phẩm nghệ thuật trên cánh đồng lúa của thành phố Gyoda được cho là lớn nhất thế giới và tác phẩm năm 2015 đã đạt kỷ lục Guinness.

Đặc biệt, hình ảnh 3 nhân vật chính của bộ truyện tranh nổi tiếng về bóng đá “Ao-ashi! Thiên Tài Bóng Đá Ashito” đã được chọn làm chủ đề của năm 2022 để chào mừng và cỗ vũ cho giải bóng đá thế giới Worldcup được tổ chức vào tháng 11 tại Qatar.

Các bức tranh trên đồng lúa đẹp nhất vào khoảng giữa tháng 7 đến giữa tháng 8, khách du lịch có thể dạo quanh các cánh đồng để cảm nhận công sức và sự tính toán tỉ mỉ của người dân địa phương. Ngoài ra, bạn còn thể quan sát toàn cảnh đồng ruộng lúa tuyệt đẹp này từ đài quan sát cao khoảng 50 mét nằm ở công viên Kodai Hasu no Sato ở cách đó không xa.

Khi đến với Saitama, chắc chắn những cánh đồng lúa “đẹp như tranh” được tạo nên bởi những người nông dân sẽ khiến bạn ngạc nhiên và mê mẩn không muốn rời đi.

Picture1
Chủ đề của năm 2022 lấy cảm hứng từ bộ truyện tranh nổi tiếng “Ao-ashi! Thiên Tài Bóng Đá Ashito” để chào mừng và cỗ vũ cho giải bóng đá thế giới Worldcup 2022.
Picture2
Chủ đề của năm 2021 lấy cảm hứng từ nghệ thuật kịch Kabuki – một loại hình sân khấu truyền thống của Nhật Bản.
Picture3
Chủ đề 1 của năm 2019 lấy cảm hứng từ Giải Vô địch Bóng bầu dục Thế giới năm 2019 được tổ chức Nhật Bản với hình ảnh của các cầu thù bóng bầu dục Michael Leach, Kazuki Himeno và Shiro Tanaka.

Chủ đề 2 của năm 2019 là tạo hình chữ Hán tự "Reiwa" (Lệnh Hòa) trên cánh đồng lúa để chúc mừng năm Reiwa (Lệnh Hòa) đầu tiên tại Nhật đồng thời kỷ niệm 70 năm thành lập thành phố Gyoda.
Chủ đề 2 của năm 2019 là tạo hình chữ Hán tự “Reiwa” (Lệnh Hòa) trên cánh đồng lúa để chúc mừng năm Reiwa (Lệnh Hòa) đầu tiên tại Nhật đồng thời kỷ niệm 70 năm thành lập thành phố Gyoda.

 

Picture5
Chủ đề của năm 2018 “Đôi cánh vĩ đại của loài chim Condor và hình ảnh dòng Nazca” được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Peru và sự hợp tác của Viện nghiên cứu Nasca thuộc Đại học Yamagata, nhằm truyền tải mong muốn thành phố Gyoda sẽ tung cánh bay cao và phát triển mạnh mẽ như loài chim kền kền Condor.
Picture6
Chủ đề của năm 2017 là hình ảnh của 2 vị thần bảo hộ của các cánh đồng lúa ở thành phố Gyoda nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập chiến dịch Tanbo Art. Ngoài ra, còn có hình ảnh của nhân vật chính trong bộ phim truyền hình Rikuo – Lục Vương được công chiếu vào tháng 10 cùng năm.